การดูคลิปวีดีโอจาก YouTube หรือเว็บดูวีดีโอชื่อดังอื่นๆ เป็นเรื่องที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ หรืออาจจะแทบทุกวัน แต่สำหรับอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วไม่สูงนัก จำเป็นต้องดาวน์โหลดคลิปวีดีโอนั้นมาก่อน แล้วถึงดู เพราะจากการทดสอบของผม พบว่ามันเร็วขึ้นจริงๆ! สิ่งที่จะนำมาดาวน์โหลดคลิปนั้นก็คือ FlashGot กับ Keepvid นั่นเอง เจ้า 2 มีความสามารถในการดูดคลิปได้ง่ายพอๆกัน แต่ใครจะดีกว่านั้น ไปดูกันเลย..

มาเริ่มกันที่ KEEPVID กันก่อนเลย เจ้านี่เป็นเว็บไซต์ครับ ไม่ใช่โปรแกรม แต่อาจจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าโปรแกรมบ่งตัวซะอีก ซึ่งวีธีใช้ก็แสนจะง่าย เพียงแค่นำลิงค์ของคลิปวีดีโอที่ต้องการจะโหลด ไปแปะไว้ในช่องในเว็บแล้วกด Download เว็บไซต์ก็จะทำการวิเคราะห์ว่าวีดีโอจากลิงค์ที่เอาไปแปะนั้น มีความละเอียดเท่าไหร่บ้าง จากนั้นก็สามารถเลือกได้ทันทีว่าจะดาวน์โหลดความละเอียดเท่าไหร่ ซึ่ง KEEPVID ตัวนี้ รองรับความละเอียดสูงสุดถึง HD เลยทีเดียว ส่วนเรื่องของความเร็ว ไม่ต้องห่วง เพราะสามารถดาวน์โหลดได้เกือบเต็มสปีดเลยทีเดียว!

http://software.informaction.com/data/flashgot/logo.png มาดูตัวที่สองกันบ้าง เป็น Add-ons ของไฟร์ฟ๊อกขึ้นชื่อว่า "เป็น Download Manager ที่ดีที่สุดของไฟร์ฟ๊อก" จากการทดสอบของผม พบว่าสามารถใช้งานได้ง่ายมากๆ เพียงเปิดคลิปวีดีโอที่ต้องการจะดาวน์โหลด(บนเว็บ) แล้วกดปุ่มที่ บริเวณมุมล่างขวาของไฟร์ฟ๊อกก็สามารถดาวน์โหลดได้ทันที อย่างไรก็ตาม ความเร็วในการดาวน์โหลดของโปรแกรมนี้ กลับไม่น่าพอใจนัก ซึ่งให้ความเร็วได้ต่ำกว่า KEEPVID อยู่มากเลยทีเดียว อีกทั้งยังไม่สามารถหยุดแล้วกลับมาโหลดต่อได้ ไม่เหมือน KEEPVID ที่สามารถหยุดไว้ก่อน และกลับมาโหลดต่อได้ ด้วยความเร็วที่เท่าเดิม

บทสรุป : สำหรับใครที่ต้องการจะดาวน์โหลดวีดีโอจากเว็บฝ่กวีดีโอชื่อดังล่ะก็ ขอฟันธงว่า KEEPVID ทำงานได้ดีกว่า เร็วกว่า สมบูรณ์แบบกว่าชัวร์ ส่วนเรื่องการดาวน์โหลดอย่างอื่นเช่น รูปภาพจากเว็บไซต์, เพลงจากเว็บไซต์ ฯลฯ FlashGot จะทำงานได้ครอบคลุมกว่า ส่วนตัวผมก็ใช้ทั้งคู่ในเป็นตัวช่วยในการดาวน์โหลด ซึ่งทั้งสองโปรแกรมมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ในด้านการดาวน์โหลดคลิป KEEPVID ทำงานได้ดีกว่าแน่นอน ฟันธง!

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

-เว็บไซต์หลักของ FlashGot

-KEEPVID.com

edit @ 8 May 2010 16:33:17 by Aminactz

Comment

Comment:

Tweet

เคยใช้ Keepvid ครับ ดีเหมือนกัน

แต่ตอนนี้ใช้ IDM มันดูดยูทูบได้ เลยสบายไป big smile

#3 By เด็กชายบวม ;) on 2010-05-09 17:25

เจ๋งงง..

#2 By ToRoFFLinE on 2010-05-08 18:29

เคยใช้แต่ Flashgot แต่ตอนนี้ผมใช้ any Video converter อยู่ครับ โหลดและแปลงได้ในโปรแกรมเดียว ที่สำคัญ ฟรี!

#1 By Ratcicle on 2010-05-08 16:21